5 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน

ติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน

5 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน

Check List ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน เตรียมความพร้อมอย่างไรดี

การติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน หรือติดตั้ง EV Charger มอบความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งาน สามารถเติมพลังงานให้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้ตลอดเวลาที่บ้าน ช่วยให้อุ่นใจว่าจะสามารถใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกๆ ครั้งที่ต้องการ

ในปัจจุบันผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเรามีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขานรับนโยบายการใช้รถยนต์ปลอดเชื้อเพลิงจากประเทศผู้นำของโลก ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถ EV ส่วนใหญ่จะชาร์จรถไฟฟ้าจากที่บ้านมากถึง 80-90% เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสถานีจ่ายไฟฟ้าไม่เพียงพอ หรือตำแหน่งของสถานีจ่ายไฟฟ้าอยู่ห่างไกลจากบ้าน การติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้านมอบความสะดวกสบาย ทำให้สามารถใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่ มั่นใจว่ารถยนต์จะมีพลังงานรองรับการใช้งานอยู่เสมอ ทุกครั้งหลังใช้รถไฟฟ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถนำรถเข้ามาจอดที่บ้านแล้วชาร์จทิ้งไว้ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาสถานีจ่ายไฟฟ้าข้างนอก

สำหรับใครที่กำลังพิจารณาเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือกำลังหาข้อมูลการติดตั้ง EV Charger มาดูข้อควรรู้ก่อนติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน เพื่อให้คุณเตรียมตัววางแผนล่วงหน้าสำหรับการติดตั้ง EV Charger ที่บ้านได้อย่างราบรื่น

5 เรื่องต้องรู้ ก่อนติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน

1. รู้ขนาดของมิเตอร์ไฟฟ้าที่บ้านของคุณ
การติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน ต้องใช้มิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 30 แอมป์ขึ้นไป สำหรับไฟฟ้า 1 เฟส เพื่อให้สามารถรองรับปริมาณการใช้ไฟฟ้าในบ้านทั้งหมดได้อย่างเพียงพอ วิธีสังเกตมิเตอร์ไฟฟ้าที่บ้านด้วยตัวเอง ดูข้อความที่กำกับไว้ตรงมิเตอร์ว่าเป็น “Phase” หรือ “Type” บ้านเรือนโดยส่วนใหญ่ที่สร้างมานานแล้ว มักใช้มิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 15 แอมป์เท่านั้น ซึ่งเป็นกำลังไฟที่ไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานกับเครื่อง EV Charger ดังนั้นเจ้าของบ้านควรติดต่อการไฟฟ้านครหลวง หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคใกล้บ้าน เพื่อยื่นเรื่องขอเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า

2. รู้ขนาดสายไฟเมนของบ้าน
หลักจากทราบขนาดของมิเตอร์ไฟฟ้าที่บ้านแล้ว ต่อมาถึงคิวที่ต้องตรวจสอบขนาดของสายไฟที่จะเชื่อมต่อไปยังตู้ควบคุมไฟฟ้าว่ามีขนาดเท่าไหร่ ขนาดมาตรฐานของสายไฟเมนสำหรับบ้านที่ต้องการจะติดตั้ง EV Charger ต้องมีขนาดตั้งแต่ 25 ตารางมิลลิเมตรขึ้นไป ซึ่งเป็นขนาดของสายทองแดงนั่นเอง ตลอดจนการตรวจสอบตู้เบรกเกอร์หรือ Main Circuit Breaker (MCB) ว่าสามารถรองรับกระแสไฟฟ้าได้สูงสุดไม่เกิน 100 แอมป์หรือไม่ หากมีกำลังไม่เพียงพอก็ต้องได้รับการเปลี่ยน

3. รู้ประเภทของหัวชาร์จไฟฟ้าในรถรุ่นที่คุณใช้งาน
รูปแบบหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของรถแต่ละค่ายมีความแตกต่างกัน โดยหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่นิยมใช้ภายในบ้านจะมีอยู่ 2 แบบหลักๆ ได้แก่ Double Speed Charge หรือ AC Charing การชาร์จด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่รถไฟฟ้าในแต่ละครั้งอยู่ที่ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนั้นๆ และหัวชาร์จไฟฟ้าแบบธรรมดา ที่ส่วนใหญ่จะได้มาพร้อมกับรถยนต์ไฟฟ้า แต่มีข้อเสียอย่างหนึ่งเกี่ยวกับหัวชาร์จไฟฟ้าประเภทนี้คือ ต้องใช้เวลาชาร์จอยู่นานกว่าพลังงานจะเต็ม โดยขั้นต่ำอาจต้องใช้เวลามากถึง 7 ชั่วโมงเลยทีเดียว

4. รู้ตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการติดตั้ง EV Charger
การติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้านควรอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อประสบการณ์การใช้งานชาร์จรถไฟฟ้าที่ดีที่สุด โดยควรมีระยะห่างของตัวเครื่อง EV Charger กับจุดจอดรถไม่เกิน 5 เมตร และจุดที่ติดตั้ง EV Charger ก็ควรจะอยู่ใกล้กับตู้ควบคุมไฟฟ้า เพื่อให้ทีมงานติดตั้งสามารถทำงานได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ที่สำคัญยังช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินสายไฟเพิ่มอีกด้วย
นอกจากนี้การติดตั้ง EV Charger ควรวางตั้งไว้ภายในพื้นที่ร่มเท่านั้น เพื่อเป็นการถนอมการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ และเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการใช้งานชาร์จไฟฟ้ารถยนต์ของคุณ

5. รู้ข้อควรระวังการติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน
การติดตั้ง EV Charger ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการเดินระบบไฟฟ้าของที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า โดยควรแยกออกจากระบบไฟฟ้าภายในบ้าน มีการดำเนินงานโดยทีมช่างที่มีความชำนาญโดยเฉพาะ ไม่ควรนำสายชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าชนิดแบบพกพาได้ มาเสียบกับเต้ารับแบบเดิมที่มีอยู่ในบ้าน เพราะระบบไฟฟ้าแต่เดิมของบ้านเรานั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานของที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงพิจารณาปริมาณกระแสไฟฟ้าในบ้านให้รอบคอบก่อนติดตั้ง EV Charger เพื่อให้การใช้กระแสไฟฟ้าเกิดความเหมาะสม และป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

การติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้านไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด หากคุณมีทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการติดตั้ง EV Charger ซึ่งทีมงานจะเข้ามาดูแลในทุกขั้นตอนการตรวจสอบ ช่วยพิจารณาหน้างาน สำรวจไฟฟ้าของบ้านคุณอย่างละเอียดก่อนติดตั้ง EV Charger คนที่กำลังตัดสินใจอยากซื้อรถ EV และติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน ควรขอรับบริการและคำแนะนำจากทีมงานผู้ติดตั้งที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในทุกขั้นตอนการดำเนินงาน เพื่อให้การติดตั้ง EV Charger ที่บ้านของคุณได้ประสิทธิภาพตามความคาดหวัง

MAXWELL บริการติดตั้ง EV Charger คุณภาพสูง มาตรฐานการผลิตเครื่อง EV Charger จากยุโรป ให้บริการสำรวจและประเมินหน้างานจริงของลูกค้า ก่อนตัดสินใจติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน เพื่อให้คำแนะนำกับลูกค้าอย่างจริงใจ รับประกันคุณภาพสินค้าและบริการต่ออายุเครื่อง EV Charger ในราคาพิเศษ การันตีการให้บริการทั้งก่อนและหลังการขายอันยอดเยี่ยม ให้คุณติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้านได้อย่างมั่นใจในคุณภาพบริการ ในราคาสุดคุ้มค่า สนใจติดต่อ MAXWELL เพื่อสอบถามติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน ราคา และนัดรับ Service ได้ทุกวัน ตามความสะดวกของลูกค้า

สอบถามสั่งซื้อ iRISCO Smart Home ระบบกันขโมย สัญญาณกันขโมย ระบบเปิดปิดไฟอัจฉริยะ จาก MAXWELL หรือขอคำแนะนำเกี่ยวกับสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
Tel. 02-374-4060
E-mail: support@maxwell.co.th
Line @maxwellsecurity
Facebook : https://www.facebook.com/RiscoDistributorThailand/
สายด่วน Hotline (24 ชั่วโมง) 085-485-3500
หรือติดต่อพนักงานขาย 085-485-3501