เปรียบเทียบชัดๆ! ระบบกันขโมยเดินสาย VS ระบบกันขโมยไร้สาย

หากจะติดตั้งระบบกันขโมย สัญญาณกันขโมยที่บ้านสักชุดจะเลือกแบบไหนดี ?

หลายคนอาจกำลังลังเลหรือไม่แน่ใจว่า ระหว่างระบบกันขโมยแบบเดินสายกับระบบกันขโมยแบบไร้สาย จะเลือกติดตั้งแบบไหนดี ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำข้อดีและข้อเสียของแต่ละระบบ เพื่อให้หลายๆ ท่านที่กำลังสนใจหรือกำลังลังเลว่าจะเลือกใช้ระบบกันขโมยแบบไหน ใช้เป็นข้อพิจารณาในการเลือกให้เหมาะกับบ้านที่สุด

1. ความสเถียรของระบบหรือความแม่นยำในการทำงานของระบบกันขโมย

 

เคยได้ยินมั้ย? คำบอกเล่าต่อๆกันมาว่าระบบกันขโมยแบบเดินสายมีความสเถียรมากว่าระบบไร้สาย ซึ่งข้อมูลนี้ หากย้อนไปซัก 10 กว่าปีหรือ 20 ปี อาจจะเป็นเช่นนั้น

แต่ในยุคปัจจุบัน ที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาการมาอย่างรวดเร็วและทันสมัยนั้น สามารถพูดได้เต็มปากว่า ระบบกันขโมยแบบไร้สายนั้นมีความสเถียรแทบจะไม่แตกต่างกับระบบเดินสายก็ว่าได้ (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของสินค้ายี่ห้อนั้นๆ) หากเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี การส่งสัญญาณสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ จะมีการเข้ารหัสและถอดรหัสสัญญาณ ในการสื่อสารทำให้ระบบมีความแม่นยำและปลอดภัยจากการถูกสัญญาณรบกวน

2. การดูแลรักษาระบบกันขโมย สัญญาณกันขโมย

ได้เปรียบในเรื่องของการดูแลรักษาระบบ ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย เพียงแค่คอยดูแลเรื่อง Battery สำรองสำหรับกล่องควบคุม อาจมีการปัดฝุ่นที่เกาะตามตัวอุปกรณ์เท่านั้นเอง
เช่น Battery สำรองเฉลี่ยตัวละประมาณ 2 ปี ให้เปลี่ยน 1 ครั้งตามอายุและสภาพของ Battery

ระบบกันขโมยแบบไร้สาย ต้องคอยดูแลปรับเปลี่ยน Battery ตามอุปกรณ์ตรวจจับต่างๆซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญสำคัญสำหรับใช้ระบบแบบไร้สาย เพราะหากไม่ดูแลเปปลี่ยน Battery ให้อุปกรณ์พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ก็จะทำให้ระบบทำงานได้ไม่ครบทุกจุด ทำให้เกิดช่องโหว่ที่ทำให้เมื่อมีการบุกรุก ระบบไม่อาจจะทำการตรวจจับและแจ้งเตือนได้ อายุการใช้งานของ Battery ที่ยาวนานเป็นปี เฉลี่ย 1-3 ปี ขึ้นไปและระบบที่ดีนั้นจะต้องมีการแจ้งเตือน

ควรเช็ค Battery อย่างสม่ำเสมอ เพราะคือหัวใจสำคัญของอุปกรณ์ทั้งหมด ที่สำคัญอย่างคือชนิดและขนาด Battery ที่ใช้ หลายท่านอาจจะเคยพบปัญหา เมื่อ Battery เริ่มอ่อน กลับหาซื้อแบตอันใหม่มาเปลี่ยนไม่ได้ สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปที่ราคาแพงมาก ถ้าเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนตัดสินใจเลือก ชนิดของ Battery เองก็มีตามลำดับ เช่น หากเป็น Battery ชนิดที่เป็น Li ก็จะมีอายุการใช้งานได้ยาวนานมากว่า Battery Alkaline ทั่วไป ดังนั้นหากเลือกใช้ระบบไร้สายก็ต้องคอยหมั่นดูแลตรวจเช็คระบบ ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง

3. ความยาก-ง่าย ในการติดตั้งระบบกันขโมย สัญญาณกันขโมย

ระบบกันขโมยแบบเดินสายนั้นจะมีขั้นตอนในการติดตั้งที่ยุ่งยากกว่าระบบไร้สาย เพราะอุปกรณ์ทุกตัวจะต้องมีการเดินสายไปเชื่อมต่อกับกล่องควบคุม และอุปกรณ์บางชนิด เช่น อุปกรณ์เซ็นเซอร์ตรวจจับที่ประตู, หน้าต่างแบบเดินสายนั้น จะต้องทำการกรีดผนังวางท่อตามตำแหน่งวงกบประตู/หน้าต่างที่ต้องการติดตั้ง และมีการเจาะเฟรมของวงกบ เพื่อทำการร้อยสายและติดตั้งอุปกรณ์ลงไป ซ้ำการทำแบบนี้จะเหมาะกับบ้านที่อยู่ในขั้นตอนกำลังก่อสร้างเท่านั้น หากเป็นบ้านที่สร้างเสร็จแล้วจะใช้ตัวจับประตูหน้าต่างแบบเดินสายก็จะต้องแลกกับการติดตั้งแบบเดินราวกับสายไฟ ซึ่งมักจะไม่นิยมเพราะจะทำให้บ้านลดความสวยงามไป

ระบบกันขโมยแบบไร้สายนั้น จะมีความง่ายและความสะดวกในการติดตั้งมากกว่า เพราะหลังจากทำการติดตั้งชุดกล่องควบคุมเสร็จแล้ว อุปกรณ์เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวจะติดตั้งด้วยการติดเทปกาว หรือยึดน๊อตเท่านั้น ทำให้ระบบไร้สาย มีความยืดหยุ่นในการติดตั้ง สามารถย้ายตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์ได้ง่ายๆ ดังนั้นระบบไร้สายจึงเป็นที่นิยมสำหรับบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว เพราะงานติดตั้ง ไม่กระทบกับงานตกแต่งภายในบ้านแต่อย่างใด

4. ราคาระบบกันขโมย สัญญาณกันขโมย

โดยเฉลี่ยแล้วระบบเดินสายมักจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าระบบไร้สาย เพราะค่าใช้จ่ายจะมีทั้งหมด 2 ส่วนได้แก่ ค่าอุปกรณ์และค่าแรงในการเดินสายและติดตั้ง โดยค่าแรงในการติดตั้งนั้นแทบจะมีอัตราส่วน 30-50% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดเลยก็ว่าได้และแนวโน้มของค่าแรงในการติดตั้งระบบกันขโมย สัญญาณกันขโมยมักจะมีราคาที่สูงขึ้นทุกๆ ปี ตามค่าแรงที่มีการปรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้นไม่ว่าเราจะเลือกสินค้าเกรดไหน ราคาไหน แต่ค่าแรงในการติดตั้งก็แทบจะไม่ต่างกันเลย เพราะการเดินสายนั้นมักจะมีลักษณะการเดินสายที่คล้ายกัน แต่ระบบกันขโมยที่ดีจะมีเทคโนโลยีที่ทำให้การเดินสายทำได้ง่าย และสามารถลดปริมาณการเดินสายลงได้ ก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งลดลงด้วย

ระบบไร้สาย เฉลี่ยแล้วจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าระบบเดินสาย เพราะโดยมากมักจะไม่มีค่าแรงในการติดตั้งหรือถ้ามีก็ราคาไม่แพงเท่ากับระบบเดินสายแน่นอน

สรุปว่าในการเลือกระบบนั้นเราต้องพิจารณาหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตามความเหมาะสมของระบบกับหน้างานที่ต้องการติดตั้ง เช่น หากเป็นบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว เราจะทำเป็นระบบเดินสาย ก็จะไม่คุ้มค่ากับการที่เราะจะต้องทำการเปิดฝ้า ซ่อมฝ้า ซ่อมงานภายในที่เรียบร้อยไปแล้ว ระบบไร้สายก็น่าจะคุ้มค่ามากกว่า เพราะราคาถูกกว่าและไม่ต้องเสียค่าซ่อมงานตกแต่งภายในบ้านอีก ส่วนบ้านที่กำลังก่อสร้างก็สามารถเลือกได้ทั้งคู่ ว่าจะใช้แบบไหน

ถ้าไม่สะดวกเรื่องเปลี่ยน Battery ถ้าทำเป็นระบบเดินสายใช้กันยาวๆไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมากมาย แต่ตั้งงบประมาณจำกัดก็สามารถเลือกทำเป็นระบบแบบไร้สายได้ หรือสามารถพบกันครึ่งทางด้วยระบบแบบ Hybrid ก็ได้ คือทำเป็นแบบเดินสายยาวกว่าบางส่วนเป็นแบบไร้สายก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ให้ออกแบบระบบให้และเปรียบเทียบระบบทั้ง2แบบ ให้ลองเลือกดูอีกครั้งเพื่อให้ตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตประจำวัน ของเราว่าสะดวกแบบไหน มีคอนเซปต์ในการใช้งานอย่างไร

Maxwell ให้บริการออกแบบและติดตั้งระบบกันขโมย สัญญาณกันขโมยแบบครบวงจร

Maxwell ให้บริการออกแบบและติดตั้งระบบกันขโมย สัญญาณกันขโมยแบบครบวงจร ครอบคลุมทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นระบบเดินสาย ระบบไร้สาย หรือระบบ Hybrid เราเลือกใช้อุปกรณ์คุณภาพสูงจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก พร้อมรับประกันสินค้า

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบสัญญาณกันขโมย และสัญญาณกันขโมยบ้าน หรือระบบรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ อาทิ กล้องวงจรปิด กล้องกันขโมย เซ็นเซอร์กันขโมย กล้องวงจรปิด wifi เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ตลอดจนบริการติดตั้ง EV Charger ติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน ราคาคุ้มค่าของ MAXWELL ได้ที่ :

Tel : 02-374-4060 | e-mail : support@maxwell.co.th

ขอแนะนำ

RISCO AGILITY™4

ระบบความปลอดภัยที่ผสมผสานเข้ากับสมาร์ทโฮมได้อย่างลงตัว