กล้องวงจรปิดที่เราเห็น มันเป็นประเภทไหนกัน ?

รู้ไว้ก่อนซื้อ กล้องวงจรปิด มีกี่ประเภท ?

กล้องวงจรปิด” เป็นสิ่งที่หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ ในยุคนี้ แถมมีให้เลือกเยอะแยะมากมายหลายยี่ห้อไปหมด แต่ก่อนที่จะไปนั่งคิดว่าจะซื้อกล้องวงจรปิดแบรนด์ไหนดี อยากให้มาโฟกัสกันที่ประเภทของกล้องกันก่อน เพราะจะได้เลือกซื้อเลือกใช้กันได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป
.
วันนี้ MR.MAXWELL ขอแชร์ลิสต์ประเภทของกล้องวงจรปิด ที่คนส่วนใหญ่นิยมติดตั้งมากที่สุด เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดของทุก ๆ บ้าน

กล้องวงจรปิดมาตรฐาน (Standard Camera/ Box Camera)
กล้องวงจรปิดมาตรฐาน เป็นกล้องวงจรปิดทรงกระบอกที่เราพบเห็นกันอยู่ทั่ว ๆ ไป สามารถติดตั้งได้ทุกพื้นที่ แต่แนะนำว่าให้ติดตั้งในบริเวณที่มีแสงสว่างตลอดจะดีกว่า ความพิเศษของกล้องวงจรปิดมาตรฐานก็คือ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ เพื่อให้ได้มุมมองภาพที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

กล้องวงจรปิดอินฟราเรด (Infrared Camera หรือ IR Camera)
กล้องวงจรปิดอินฟราเรด เป็นกล้องที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในตอนกลางวันและกลางคืน เพราะสามารถจับภาพในที่ที่มืดสนิทได้ เนื่องจากได้ความสว่างจากหลอด LED ทำให้สามารถมองเห็นวัตถุในที่มืดได้นั่นเอง ส่วนวิธีการเลือกซื้อนั้น ให้เลือกจากระยะของอินฟราเรด เช่น ระยะ 10 เมตร, ระยะ 30 เมตร หรือตามที่เราต้องการใช้งานจริง และกล้องประเภทนี้สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร

กล้องวงจรปิดแบบโดม (Dome Camera)
กล้องวงจรปิดแบบโดม เป็นกล้องที่มีลักษณะเป็นทรงครึ่งวงกลม มีขนาดเล็กและกะทัดรัด จุดเด่นของกล้องรุ่นนี้ก็คือสามารถปรับมุมกล้องได้ 360 องศา และด้วยความโค้งมนของทรงครึ่งวงกลม ทำให้ตัวกล้องสามารถหลีกเลี่ยงการโดนโยนผ้าปิดกล้องได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังให้ความเรียบร้อย สวยงาม ดูดี ไม่เกะกะสายตาเมื่อติดตั้งด้วย

กล้องวงจรปิดแบบสปีดโดม (Speed Dome Camera)
กล้องวงจรปิดแบบสปีดโดม มีความคล้ายกับกล้องแบบโดมก็คือสามารถหมุนรอบตัวเองได้ แต่ความต่างก็คือนอกจากกล้องจะหมุนได้ 360 องศาแล้ว ยังสามารถแพนกล้องซ้าย-ขวา ก้มเงย และซูม รวมไปถึงตั้งให้กล้องหมุนเองได้อัตโนมัติตามจุดต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ได้ด้วย ซึ่งมีทั้งแบบติดตั้งภายในและภายนอกอาคารเลย และที่สาคัญคือต้องสั่งงานผ่านเครื่องบันทึกหรือคีย์บอร์ดควบคุม หรือจะควบคุมทางไกลผ่านทาง Internet ก็ได้

กล้องวงจรปิด IP Camera (Internet Protocol Address)
กล้องวงจรปิด IP Camera เป็นกล้องวงจรปิดที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Internet ได้ด้วยตัวเอง เพราะด้วยตัวกล้องที่มีเลข IP เหมือนกับคอมพิวเตอร์ ทำให้สามารถทราบตำแหน่งได้ว่าอุปกรณ์อยู่ตรงไหน นอกจากนี้ การที่กล้องสามารถเชื่อมต่อกับ Internet ได้ ก็ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับ Application ให้เราสามารถดูภาพเหตุการณ์ได้ทุกที่ทุกเวลา

กล้องวงจรปิด Analog HD (AHD Camera)
กล้องวงจรปิด Analog HD เป็นกล้องระบบอะนาล็อกที่มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในเรื่องของความคมชัดของภาพ สามารถส่งสัญญาณได้ไกลถึง 500 เมตร โดยที่ไม่มีอาการหน่วงเมื่อเทียบกับกล้องประเภทอื่น สามารถบันทึกเหตุการณ์ด้วยเครื่องบันทึก DVR ผ่านระบบ P2P ทำให้สามารถดูภาพเหตุการณ์แบบสด ๆ หรือย้อนหลังได้ทุกที่ทุกเวลาบนสมาร์ทโฟน และสามารถรองรับกล้องได้สูงสุดถึง 16 ตัว

หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว หวังว่าทุกคนจะตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกซื้อกล้องวงจรปิดประเภทไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งานและเหมาะกับบ้าน/ ที่ทำงานของเรามากที่สุด แต่ถ้าอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้เกี่ยวกับกล้องวงจรปิด สามารถปรึกษา MR.MAXWELL ได้นะ เรามีทีมงานคุณภาพที่พร้อมจะดูแลและให้คำปรึกษาอยู่ตลอด

ยกระดับความปลอดภัยให้ชีวิตและทรัพย์สินของคุณด้วยกล้องวงจรปิด WiFi AI จาก MAXWELL

ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านและทรัพย์สินของคุณได้ กล้องวงจรปิด WiFi AI จาก MAXWELL มาพร้อมเทคโนโลยี image processing ที่เป็นมากกว่าแค่กล้องวงจรปิดทั่วไป ให้คุณมั่นใจได้ว่าบ้านและทรัพย์สินของคุณจะปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

สอบถามสั่งซื้อ iRISCO Smart Home ระบบกันขโมย สัญญาณกันขโมย ระบบเปิดปิดไฟอัจฉริยะ จาก MAXWELL หรือขอคำแนะนำเกี่ยวกับสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
Tel. 02-374-4060
E-mail: support@maxwell.co.th
Line @maxwellsecurity
Facebook : https://www.facebook.com/RiscoDistributorThailand/
สายด่วน Hotline (24 ชั่วโมง) 085-485-3500
หรือติดต่อพนักงานขาย 085-485-3501