5 เทคนิคการเลือกกล้องวงจรปิดให้โดนใจ และไฉไลเมื่อติดอยู่ในบ้าน

เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก้าวล้ำไปไกลมากในทุก ๆ ธุรกิจ สินค้า และบริการ ไม่เว้นแม้แต่กล้องวงจรปิดเอง ที่มีให้เลือกหลากหลายระบบ ครบทุกฟังก์ชันสุด ๆ ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ แอบคิดหนักอยู่เหมือนกันว่าจะซื้อกล้องวงจรปิดแบบไหนดี เพราะมีให้เลือกเยอะเหลือเกิน
.
สำหรับใครที่มีแพลนจะติดตั้งกล้องวงจรปิด แต่ยังเลือกไม่ได้ว่าจะซื้อแบบไหนยังไง หาคำตอบจากบทความนี้ได้เลย MR.MAXWELL รวบรวมเทคนิคการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดให้ได้รุ่นที่โดนใจที่สุดมาไว้ให้แล้ว หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนตัดสินใจเลือกซื้อกล้องวงจรปิดกันได้ง่ายขึ้นนะ

.
1. ซื้อมาเพื่ออะไร ?
ขั้นแรกให้คิดก่อนว่าเราจะติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ใช้งานอะไร แน่นอนว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่ากล้องวงจรปิดมีไว้สำหรับบันทึกภาพ แต่กล้องวงจรปิดนั้นมีหลายประเภท เราต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าเราจะติดตั้งกล้องวงจรปิดตรงจุดไหน เพื่ออะไร จะได้เลือกใช้ได้อย่างถูกประเภท

.
2. เลือกกล้องวงจรปิดที่ใช้เลนส์คุณภาพดี ทำให้ได้ภาพที่ละเอียดและคมชัด
แนะนำว่าควรลงทุนกับกล้องที่ใช้เลนส์คุณภาพสูง เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดและมีความละเอียดสูง และเลือกเลนส์ที่เหมาะกับความต้องการ เช่น เลนส์กว้าง เพื่อจะได้เก็บภาพได้หมด หรือเลนส์ซูม เพื่อจะได้ดูดีเทลได้ชัดเจน ซูมยังไงภาพก็ไม่แตก เป็นต้น เพราะเมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นมา จะได้มีภาพหลักฐานที่ชัดเจนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปดำเนินคดีต่อได้ และอาจจะช่วยให้ตามจับคนร้ายได้ง่ายขึ้น

.
3. ระยะอินฟาเรดก็สำคัญ เพราะมันจำเป็นในตอนกลางคืน
กล้องวงจรปิดที่มีระบบไฟอินฟาเรด จะช่วยให้จับภาพในเวลากลางคืนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ต้องคำนึงเมื่อนึกถึงกล้องระบบอินฟาเรดก็คือ “ระยะอินฟาเรด” เพราะยิ่งมีระยะไกลเท่าไหร่ ยิ่งสามารถส่องไฟได้ไกลขึ้นเท่านั้น ทำให้จับภาพได้อย่างไม่ติดขัด แต่ก็ต้องเลือกตามขนาด ความกว้าง และความสูงของสถานที่ที่จะติดตั้งกล้องด้วย เช่น ถ้าติดตั้งภายในอาคาร อาจจะเลือกใช้ระยะอินฟาเรดที่ 10-15 เมตร ส่วนภายนอกอาคารจะอยู่ที่ 20-25 เมตร แต่ถ้าเป็นโกดังใหญ่ ๆ สูง ๆ ควรใช้ระยะประมาณ 25-30 เมตร

.
4. เลือกกล้องที่มีความทนทาน เพื่อการใช้งานที่ยืนยาว
อย่าเห็นแก่ของถูก ! จะซื้อทั้งทีก็เลือกดี ๆ ไปเลยดีกว่า เพราะกล้องวงจรปิดมันต้องใช้งานตลอดเวลา และมีผลต่อความปลอดภัยของเรา ควรจะลงทุนกับมันสักหน่อย บางรุ่นถึงจะราคาแพงแต่ได้คุณภาพดีก็คุ้มอยู่นะ แต่ถ้าเลือกซื้อมาเพราะราคาถูก คุณภาพก็อาจจะตามราคา ใช้ได้ไม่นานก็พัง ต้องมาเสียตังค์ซื้อใหม่อีก สู้เอาเงินที่ต้องซื้อใหม่บ่อย ๆ ไปซื้อของคุณภาพดี มีความทนทานสูงไปเลยดีกว่า คุ้มกว่ากันเยอะ จะได้ใช้งานได้ยาว ๆ

.
5. ควรมีการรับประกันและบริการหลังการขาย ไม่หนีหายเมื่อซื้อขายจบแล้ว
ถ้าสินค้าไม่มีประกันและบริการหลังการขาย เราจะมั่นใจได้ยังไงว่าสินค้านั้นดีจริง ? ยิ่งถ้าเสียเงินซื้อไปแล้วเกิดพังก่อนเวลาอันควร เราจะต้องเสียเงินซื้อใหม่หรือซ่อมเองเหรอ ? แต่ถ้าซื้ออันถูก ๆ ก็อาจจะต้องทำใจว่าคงไม่ค่อยมีประกันหรือบริการหลังการขายให้เท่าไหร่ เพราะถือว่าราคาถูกแล้ว ส่วนใหญ่อันที่ราคาสูงมักจะได้การบริการที่ดีตามไปด้วย เหมือนคิดค่าบริการรวมไปด้วยแล้วนั่นเอง จ่ายทีเดียวเพื่อความสะดวกสบายดีกว่านะ

.
ดังนั้น ก่อนที่เราจะเลือกซื้อสินค้าอะไรก็ตาม ควรถามหาประกันและบริการหลังการขายเอาไว้ด้วย เพราะถ้าไม่มีให้เซย์โนไปเลยดีกว่า ถึงแม้ว่าสินค้าจะถูกใจแค่ไหนก็ตาม
.
แอบแถมข้อพิเศษให้อีกสักข้อแล้วกันนะ ถ้าเป็นไปได้แนะนำว่าให้เลือกใช้กล้องวงจรปิดที่สามารถใช้งานร่วมกับสัญญาณกันขโมยได้ด้วย เพื่อการป้องกันภัยแบบดับเบิล เพราะอย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่ากล้องวงจรปิดทำได้แค่บันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ เท่านั้น แต่ถ้าเกิดอะไรขึ้นก็ไม่มีทางรับรู้ได้เลย มีแค่ภาพหลักฐานอย่างเดียว
.
แต่ถ้ามีสัญญาณกันขโมยมาเสริมทัพก็จะลดโอกาสการเกิดเหตุร้ายได้ในระดับนึงเลยทีเดียว เพราะตัวสัญญาณกันขโมยมีฟังก์ชันตรวจจับความเคลื่อนไหวทั้งภายในและภายนอกบ้าน และที่สำคัญคือมันจะส่งเสียงไซเรนให้ทุกคนได้รับรู้เมื่อมีภัยเกิดขึ้น พร้อมแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชัน ล้ำสุด ๆ ไปเลย !
.
ถูกใจกันไหมเอ่ยสำหรับเทคนิคดี ๆ ที่ MR.MAXWELL นำมาแชร์ในวันนี้ หวังว่าทุกคนจะสามารถเลือกซื้อกล้องวงจรปิดกันได้อย่างถูกใจและไร้กังวลนะ