รู้ไว้ป้องกันตัว วิธีรับมือโจรเมื่อยามโดนบุกเข้าบ้าน และต้องเผชิญตัวต่อตัว!

หากเราเป็นคนที่ไม่ได้มีพื้นฐานศิลปะการต่อสู้อะไร ก็คงจะกังวลใจอยู่ไม่น้อยหากเกิดภัยร้ายขึ้นกับตัว โดยเฉพาะเหตุโจรขึ้นบ้าน ที่เราก็อยู่บ้านของเราดี ๆ ก็มีคนร้ายโผล่เข้ามา เชื่อว่าหลายคนคงจะช็อกและตกใจจนทาอะไรไม่ถูกแน่
.
และยิ่งถ้าอยู่คนเดียวด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งเพิ่มความกังวลมากขึ้นไปอีก เพราะจะให้สู้กับโจรเองก็คงไม่ไหว จะร้องขอให้ใครช่วยก็ยาก แต่ถ้าหากเรามีวิธีป้องกันตัวเองเอาไว้ก่อน ก็อาจจะช่วยลดโอกาสการโดนทาร้ายร่างกายหรือโดนทาลายทรัพย์สินได้บ้าง มาดูกันดีกว่าว่าวิธีรับมือโจรเมื่อโดนบุกบ้านมีอะไรบ้าง ?

5 วิธีรับมือโจรเมื่อยามโดนบุกเข้าบ้าน และต้องเผชิญตัวต่อตัว จาก Maxwell Security ผู้นำด้าน สัญญาณกันขโมย

1. ตั้งสติให้เร็วที่สุด เพื่อหยุดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อร่างกายและทรัพย์สิน
ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม สิ่งที่ทุกคนควรมีเสมอก็คือ “สติ” ยิ่งถ้าอยู่ในสถานการณ์สุดคับขันอย่างโจรขึ้นบ้านแล้ว การมีสติสาคัญมากจริง ๆ เพราะถ้าเราไม่มีสติอาจจะยิ่งทาให้เหตุการณ์เลวร้ายขึ้นไปอีกก็ได้ เช่น โดนทาร้ายร่างกาย หรือโดนขโมยหรือทาลายทรัพย์สิน ดังนั้น หากเจอโจรขึ้นบ้านแบบประชิดตัวจริง ๆ ให้พยายามตั้งสติให้ได้เร็วที่สุด เพื่อจะได้คิดหาหนทางว่าจะเอาตัวรอดยังไงต่อไปให้ปลอดภัยและรวดเร็วมากที่สุด

2. เช็กให้ดีว่าโจรมีอาวุธหรือเปล่า
ถ้าคนร้ายไม่ได้พกอาวุธมาด้วยก็ถือว่ายังโชคดีอยู่ เพราะยังพอจะหาลู่ทางหลบหนีแบบปลอดภัยได้ แต่ถ้าคนร้ายมีอาวุธมาด้วย ก็อาจจะพูดเกลี้ยกล่อมให้สถานการณ์ดูเบาลง หรือดึงความสนใจของคนร้ายไปที่จุดอื่น เพื่อเซฟความ
ปลอดภัยของตัวเองเอาไว้ก่อน อย่าพูดจาแรง ๆ หรือข่มขู่คนร้ายเด็ดขาด เพราะอาจจะทาให้คนร้ายฟิวส์ขาดและอาละวาดรุนแรงกว่าเดิมได้
.
3. พยายามมองหาทางออกที่ใกล้ที่สุด เพื่อหนีให้หลุดจากคนร้าย
หากดูแล้วว่าการวิ่งหนีเป็นวิธีที่ดีสุดที่ควรทาในตอนนั้น ให้มองหาทางออกที่ใกล้ที่สุดไว้ก่อน หลังจากนั้นหาจังหวะที่คิดว่าน่าจะหนีพ้นแล้ววิ่งให้สุดแรง อาจจะวิ่งไปหาเพื่อนบ้านที่รู้จักกัน หรือวิ่งไปยังจุดรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้าน เพื่อขอความช่วยเหลือ
.
4. โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตารวจและคนใกล้ชิด ให้ช่วยกันคิดหาทางช่วยเหลือเรา
แน่นอนว่าเวลาเกิดเหตุด่วนเหตุร้ายขึ้นกับเรา เราควรจะโทรหาคนใกล้ตัวเพื่อแจ้งให้ทุกคนทราบ จะได้หาหนทางช่วยเหลือเราได้ทันเวลา และอย่าลืมโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตารวจด้วย เพื่อเป็นการเซฟตัวเองอีกทาง เพราะบางทีตารวจก็อาจจะมีทางออกตามกฎหมายที่ช่วยปกป้องและคุ้มครองเราได้หลังเกิดเหตุ

5. ติดสัญญาณกันขโมย หรือสัญญาณกันขโมยบ้านเพื่อเป็นปราการด่านแรกในการยับยั้งโจร และลดโอกาสในการที่โจรจะเข้ามาภายในบ้าน

ไม่ว่าจะอยู่บ้านคนเดียวหรืออยู่กันเป็นครอบครัว สิ่งที่ควรมีติดบ้านเอาไว้อย่างมากคือ สัญญาณกันขโมย เพราะบางทีการที่สัญญาณกันขโมยดังขึ้นเมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในบ้าน อาจจะทาให้โจรตกใจและหนีไปเลย ไม่กลับมาเยี่ยมเยียนอีก และนอกจากจะช่วยไล่โจรได้แล้ว สัญญาณกันขโมยยังสามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันในการส่งแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุร้ายในบ้าน ควบคุมระบบไฟฟ้าภายในบ้าน (ระบบเปิดปิดไฟอัจฉริยะ) และบ้านอัจฉริยะ (Smart Home) ได้ด้วย

หากเรามีสกิลศิลปะการต่อสู้อยู่บ้าง ก็อาจจะกระวนกระวายใจน้อยกว่าคนที่ไม่มีพื้นฐานเลยเมื่อโจรบุกบ้าน เพราะอาจจะหาจังหวะในการต่อสู้กลับหรือขัดขืนกับคนร้ายได้ แต่คงจะดีกว่าถ้ามีวิธีป้องกันตัวที่ไม่ต้องเจ็บตัวอย่างสัญญาณกันขโมย ระบบกันขโมยที่ติดตั้งแค่ครั้งเดียว แต่ใช้ได้ยาว ๆ แถมใช้งานได้หลายฟังก์ชันอีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบสัญญาณกันขโมย, สัญญาณกันขโมยบ้าน, กันขโมยขึ้นบ้าน หรือระบบรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ อาทิ เซ็นเซอร์กันขโมย กล้องกันขโมย กล้องวงจรปิด กล้องวงจรปิด wifi เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ตลอดจนบริการติดตั้ง EV Charger ติดตั้งที่ชาร์จรถไฟฟ้าที่บ้าน ราคาคุ้มค่าของ MAXWELL ได้ที่ :
Tel. 02-374-4060
E-mail: support@maxwell.co.th
Line @maxwellsecurity
Facebook : https://www.facebook.com/RiscoDistributorThailand/
สายด่วน Hotline (24 ชั่วโมง) 085-485-3500
หรือติดต่อพนักงานขาย 085-485-3501