นาทีชีวิต ! โจรจะ ‘ปล้น’ หรือจะ ‘ถอย’ วัดกันแค่ 5 นาที

เหตุโจรปล้นบ้านเป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกวินาที อย่างในประเทศเยอรมนี (ค.ศ.2015) ก็ได้มีการเก็บสถิติเกี่ยวกับเหตุโจรขึ้นบ้านเอาไว้ โดยพบว่ามีเหตุงัดแงะบ้านเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และช่วงเวลาที่เกิดเหตุนั้นก็เกิดขึ้นได้ทั้งตอน ‘กลางวัน’ และ ‘กลางคืน’ ไม่ใช่แค่ตอนกลางคืนอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ และสถิติที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง คือคนร้ายมักใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ในความพยายามลักลอบเข้าไปในบ้านแต่ละครั้งตัวอย่างเคสในประเทศไทย ที่ผู้ต้องหาก่อคดีย่องเบาตามบ้านมาอย่างโชกโชนหลายราย ได้ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าวคมชัดลึกไว้ว่าจะเลือกลงมือใน 2 ช่วงเวลา คือช่วงกลางวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป เนื่องจากช่วงเวลานั้นมักจะไม่ค่อยมีคนอยู่บ้าน ส่วนใหญ่เดินทางออกไปทำงานกัน และเด็ก ๆ ก็ไปโรงเรียนกันหมด ส่วนอีกช่วงคือในเวลาหัวค่ำ ระหว่าง 19.00 – 21.00 น. ช่วงนี้ส่วนใหญ่เจ้าของบ้านกำลังเดินทางกลับบ้าน หรือกลับมาแล้วแต่ออกไปซื้อกับข้าว หรือทานข้าวนอกบ้านกันทั้งครอบครัว กว่าจะกลับถึงบ้านก็ดึก ทำให้ทางโล่งโปร่งสบายในการเข้าไปปล้นทรัพย์

 

โดยอุปกรณ์ที่พวกเขาเลือกใช้สาหรับการงัดแงะบ้าน จะเป็นพวกไขควงหรือชะแลง ขนาดเล็ก เพื่อความง่ายต่อการพกพา และความคล่องตัวในการงัดแงะ เพราะต้องแข่งกับเวลา ทุกอย่างต้องรวดเร็ว โดยจะใช้เวลาในการงัดเข้าไปในบ้านไม่เกิน 5 นาที และรื้อค้นไม่เกิน 10 นาที เพราะถ้านานกว่านี้อาจโดนจับได้

 

ส่วนรูปแบบบ้านที่เป็นเป้าหมายของเหล่าโจรนั้น ผู้ต้องหาได้เล่าว่าจะเลือกหมู่บ้านจัดสรรหรือทาวน์เฮาส์เป็นหลัก โดยจะเลือกบ้านที่อยู่ลึกสุดก่อน เพราะคนไม่ค่อยพลุกพล่าน ใครที่อาศัยอยู่ในรูปแบบบ้านประเภทนี้ ต้องเฝ้าระวังกันเป็นพิเศษนะครับ

 

จะเห็นได้ว่า ในการปล้นบ้านแต่ละครั้งคนร้ายจะใช้เวลาในการพยายามเข้าบ้านเหยื่ออยู่ประมาณ 5 นาที หากภายใน 5 นาทีนี้ไม่สามารถงัดแงะเข้าไปได้ คนร้ายก็มักจะหยุดก่อเหตุ เพราะถือว่าใช้เวลานานเกินไปและอาจจะถูกจับได้เสียก่อน

 

ดังนั้น หากเรามีระบบรักษาความปลอดภัยของบ้านที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการล็อกประตู-หน้าต่าง อย่างแน่นหนา หรือแม้แต่การติดตั้งสัญญาณกันขโมยที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถตรวจจับความผิดปรกติและแจ้งเตือนได้อย่างทันท่วงที ตามจุดเสี่ยงต่าง ๆ ของบ้าน ก็จะช่วยให้คนร้าย ‘ถอดใจ’ ในการปล้นบ้านของเรา และหนีไปในที่สุด

Cr. nationejobs.com/ schau-thai.blogspot.com