เรื่องจริงจากข่าว เปิดหมดเปลือก ! โจรเจาะเซฟ มีวิธีเลือกเหยื่ออย่างไร?

จากการสอบถามผู้ต้องหาและสถิติทั่วไปของการโจรกรรมที่เกิดขึ้นภายในบ้านก็จะพบว่าพฤติกรรมการโจรกรรม และการเลือกเหยี่อจะคล้าย ๆ กัน โดยอ้างอิงจากข่าวต่าง ๆ จากหน้าสื่อ โดยบทความนี้เราจะมาบอกพฤติกรรมและการโจรกรรมเจาะเซฟของผู้ต้องหาจริง ๆ กันครับ

1.ดูจากมิเตอร์ไฟหน้าบ้าน

หากคุณไม่ได้อยู่ที่บ้านของคุณเป็นเวลานาน ๆ ไม่ว่าจะจากการที่คุณไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต้องไปทำงานที่ต่างประเทศ ในระดับสัปดาห์ขึ้นไป มิเตอร์ไฟของคุณจะแทบไม่กระดิกเลย ถึงแม้คุณจะเปิดไฟหลอกโจรก็ตาม โจรก็จะจับพฤติกรรมตรงนี้ได้ และเลือกที่จะโจรกรรมบ้านของคุณ

2.ดูจากตู้จดหมาย


ตู้จดหมายถ้าหากเป็นคนที่อยู่บ้านปกตินั้นก็จะเลือกที่จะเคลียตู้จดหมายเมื่อมีจดหมายมาแล้วเริ่มล้น แต่ถ้าหากคุณไม่ได้อยู่บ้านเป็นเวลานาน ๆ คุณก็จะไม่ได้อยู่เคลียตู้จดหมาย และจะทำให้โจรรู้ว่าบ้านนี้ไม่มีคนอยู่ และจะมีโอกาสที่จะเลือกบ้านของคุณเป็นเหยื่อ

และเมื่อโจรเข้าบ้านส่วนมากจะมีพฤติกรรมอย่างไร ?

เมื่อโจรเข้ามาในบ้านของคุณและพบว่าไม่มีคนอยู่ในบ้าน โจรจะเลือกเข้าโจรกรรมที่ห้องนอนเป็นอันดับแรก เนื่องจากห้องนอนนั้นสามารถที่จะพบของมีค่าที่มีขนาดไม่ได้ใหญ่มาก และสามารถค้นได้ง่าย ส่วนมากจะพบกับตู้เซฟที่เก็บทรัพย์สินที่มีค่า และโจรเหล่านี้จะมีวิธีการจัดการกับเซฟเหล่านี้อย่างไร ไปดูกัน

1. ชะแลงงัดเซฟที่ขนาดเล็ก


สำหรับตู้เซฟทั่วไปที่อยู่ในห้องนอน มีขนาดไม่ใหญ่มากนั้น โจรที่เข้ามามักจะใช้ชะแลงในการงัด ซึ่งถ้าเป็นเซฟที่เกรดไม่ได้ดีมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้สามารถงัดได้ง่ายด้วยชะแลง แต่ถ้าหากเป็นเซฟที่คุณภาพดี

2. เครื่องเจียรโดยเฉพาะ งัดเซฟขนาดกลาง


เซฟขนาดกลางที่มีตั้งแต่ 2-3 ชั้นขึ้นไป และมีประตูเหล็กที่ค่อนข้างหนา โจรพวกนี้จะมีเครื่องเจียรที่สามารถเจาะเซฟพวกนี้ได้อย่างเฉพาะ ึ่งจะมีการออกแบบการใช้งานไม่เหมือนกับเครื่องเจียรทั่วไป (ในกรณีตู้คุณภาพดี)

3. แก๊สตัดตู้ ตัดเซฟขนาดกลางถึงใหญ่


ตัดตู้เซฟขนาดใหญ่ได้จนไปถึงตู้เอทีเอ็มเลยทีเดียว แต่ด้วยเนื่องจากขนาดค่อนข้างใหญ่ และพกพายาก ทำให้โจรที่นำแก๊สตัดตู้ไปมักจะไปโจรกรรมในสถานที่ที่สามารถเคลื่อนย้ายตัวได้ง่ายกว่าการนำมาโจรกรรมเซฟในที่ปิด อาทิเช่น ตู้เอทีเอ็มทั่ว ๆ ไป

โดยเมื่อโจรที่เข้ามาในบ้านเราโจรกรรมทรัพย์สินมีค่าไปจากเราได้แล้วจะมีการนำไปขายต่อ โดยถ้าเป็นโจรต่างชาติจะเอากลับบ้านเกิดของพวกเขา แต่ถ้าเป็นของชิ้นใหญ่จะนำไปแปรสภาพก่อนแทนการนำไปขายสภาพปกติ เพื่อทำให้ไม่สามารถแกะรอยได้ ดังนั้นแล้วถ้าหากคุณเป็นร้านทอง หรือร้านรับซื้อของมีค่า ควรตรวจสอบให้ละเอียด เดี๋ยวจะกลายเป็นรับซื้อของโจรเอานะครับ

แต่ถ้าหากใครไม่อยากให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น คุณสามารถลดโอกาสการเกิดการโจรกรรมได้ด้วยการติดสัญญาณกันขโมย ลองเลือกหากันขโมยที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา หรือถ้าหากไม่แน่ใจสามารถปรึกษาได้ทาง inbox แฟนเพจ หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 085-485-3501 MAXWELL ยินดีให้บริการครับ

 

ขอแนะนำ

RISCO AGILITY™4

ระบบความปลอดภัยที่ผสมผสานเข้ากับสมาร์ทโฮมได้อย่างลงตัว